Khám phá những phương thức xuất khẩu và vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam

Xe container và tình hình thực tại trong ngành vận tải 0
Xe container và tình hình thực tại trong ngành vận tải
11/01/2020
Tình hình ngành vận tải đường bộ sau dịch 0
Tình hình ngành vận tải đường bộ sau dịch
23/04/2020

Khám phá những phương thức xuất khẩu và vận chuyển Trung Quốc – Việt Nam

Khám phá những phương thức xuất khẩu và vận chuyển Trung Quốc - Việt Nam

Khám phá những phương thức xuất khẩu và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam 

Nói đến nhu cầu xuất khẩu và vận chuyển hàng hóa quốc tế, Trung Quốc và Việt Nam chính là hai quốc gia có tần suất cao nhất hiện nay. Với lợi thế vị trí địa lý liền kề, dường như không có gì đáng ngạc nhiên khi nhiều công ty, doanh nghiệp lẫn cá nhân vẫn thường xuyên tìm đến thị trường này. Tuy nhiên, vấn đề về việc vận chuyển luôn luôn khiến không ít người trong chúng ta cảm thấy băn khoăn và nghi ngại. Trên thực tế, hiện nay, tình hình xuất khẩu và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cũng khá đơn giản và dễ dàng. Chúng ta có thể tìm hiểu về những phương thức đang phổ biến và phù hợp với nhiều nhu cầu như sau.

Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường bộ

Theo những số liệu thống kê trên thực tế, số lượng hàng hóa vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường bộ chiếm một lượng khá lớn. Chúng có thể đi theo đường tiểu ngạch, không mở tờ khai hải quan hoặc theo kiểu bao thầu trọn gói thông qua các tỉnh giáp biên như: Móng Cái, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai,…

Loại hình dịch vụ này thật sự đã phát triển rất mạnh mẽ. Thế nhưng, khi Trung Quốc cấm biên hoặc thắt chặt sự kiểm soát, hàng hóa rất khó được chuyển đi an toàn. Ngoài ra, vận chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam theo hình thức này còn phụ thuộc rất nhiều vào chính sách đối ngoại của cả hai nước. 

Đây cũng là phương thức cá nhân thường chọn lựa nhất, phù hợp với nhu cầu vận chuyển nhỏ và số lượng ít.

Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường máy bay 

Thường áp dụng cho các loại hàng hóa có giá trị cao, trọng lượng nhẹ và yêu cầu thời gian nhanh chóng như: thư từ, bưu kiện chuyển phát nhanh,…

Tuy nhiên, với sự thuận lợi về vị trí địa lý liền kề cộng thêm mức giá cước không hề rẻ, phương thức vận chuyển này rất ít được khách hàng sử dụng. 

Vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển 

Đại đa số nguồn hàng được nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc chủ yếu là bằng đường biển. Phổ biến nhất vẫn là sử dụng container. 

Hiện nay, Trung Quốc đang sở hữu những cảng container có quy mô lớn nhất nhì trên thế giới. Đến Việt Nam, chúng sẽ đáp đến những cảng biển lớn có tên như: Cát Lái, Cái Mép, Hải Phòng, Đà Nẵng,…

So với những phương thức vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam, đường biển thường tiết kiệm được nguồn chi phí khá lớn. Đặc biệt là khi áp dụng với số lượng nguồn hàng lớn và rất phù hợp với các công ty, doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi vận chuyển hàng hóa qua đường biển, khách hàng cũng không phải mất nhiều thời gian về các vấn đề giấy tờ, thủ tục,… 

Mỗi phương thức xuất khẩu và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam vừa nêu trên đều có từng ưu điểm và khuyết điểm khác nhau. Tùy thuộc vào nhu cầu của mình, chúng ta sẽ chọn lựa một con đường phù hợp. Hy vọng rằng bài chia sẻ hôm nay sẽ mang đến những kinh nghiệm bổ ích mới và hỗ trợ cho công việc thuận lợi hơn! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *