Seaway Bill Là Gì

fca la gi
FCA là gì – Free Carrier trong Incoterms
04/06/2019
van chuyen hang hoa sieu truong sieu trong bang loai xe chuyen dung dac biet
Dịch Vụ Vận Chuyển Hàng Hóa Siêu Trường Siêu Trọng
06/06/2019

Seaway Bill Là Gì

seaway bill la gi

Hiện nay việc sử dụng Seaway Bill trở nên thông dụng, tuy nhiên đâu đó vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Và không ít người đã nhầm lẫn SB với vận đơn. Vậy thực chất SB là gì? Nó khác vận đơn như thế nào? Và sử dụng nó có những ưu và nhược điểm ra sao?

Seaway bill là gì?

SB là giấy gửi hàng đường biển – theo đúng như tên gọi của nó. Nó gần giống với vận đơn nhưng không phải là vận đơn. Nó được sử dụng để thay thế nhanh cho vận đơn gốc trong khi chờ đợi vận đơn gốc đến tay người nhận.

SB còn được hiểu là một loại giấy tờ giúp giải phóng hàng nhanh chóng cho consignee (người nhận hàng).

Nhưng điểm khác biệt chính là SB được sử dụng thông qua hệ thống website nội bộ của các hãng tàu hoặc là forwarder. Nó cũng chính là hợp đồng giữa hãng tàu với người gửi hàng.

SB giúp giải phóng hàng nhanh hơn so với vận đơn

seaway bill la gi va khac gi so voi van don

Vì sao SB lại ra đời?

Trong kinh doanh thương mại quốc tế chắc chắn không thể thiếu vận đơn gốc, tuy nhiên việc sử dụng loại giấy tờ này đã gây không ít trở ngại cho quá trình giao nhận hàng. Trước đây khi SB chưa ra đời thì khi nhận hàng bắt buộc consignee phải có vận đơn gốc. Nhưng vận đơn gốc lại đến rất chậm vì nó thường được gửi bằng đường bưu điện.

Ngoài ra thì chi phí để phát hành cũng như lưu thông vận đơn gốc khá cao. Bởi lẽ mặt sau của vận đơn được in chữ rất nhỏ để đề phòng việc giả mạo, cho nên chi phí in này rất tốn kém.

Chính vì những lí do này mà SB ra đời để khắc phục những nhược điểm của vận đơn gốc. Tuy nhiên SB không có chức năng lưu thông như vận đơn gốc, nó chỉ xác nhận rằng người có tên trên Bill là người nhận hàng, hoàn toàn không căn cứ vào vận đơn gốc.

Nội dung của SB

SB bao gồm 2 mặt: mặt trước và mặt sau.

 • Mặt trước: bao gồm các nội dụng như tên hàng, cảng xếp – dỡ hàng, người nhận hàng, người vận chuyển, một số thông tin khác.
 • Mặt sau: ghi chú ngắn gọn hoặc có thể để trống.

seaway-bill-la-gi-mau-seaway-bill

Seaway Bill và vận đơn có gì khác nhau

SB và vận đơn gốc khác nhau ở chỗ vận đơn có 3 chức năng còn SB thì chỉ có 2 chức năng.

Giống

 • SB được hiểu như một hợp đồng vận chuyển giữa hãng tàu và người nhận,
 • SB như là biên lai nhận hàng giữa người chuyên chở cấp cho bên bốc xếp hàng (là bằng chứng cho việc bên vận chuyển đã nhận hàng hóa với số lượng, chủng loại và tình trạng đúng như đã ghi ở vận đơn lên tàu).

Khác

 • SB không phải là chứng từ để xác nhận quyền sở hữu hàng hóa có tên trong vận đơn cho nên nó không có giá trị lưu thông. Nghĩa là không thể mua bán và chuyển nhượng được như vận đơn. Chính vì vậy mà SB sẽ có chữ “ No – Negotiable”.
 • SB được gửi theo với hàng hóa nhưng vận đơn thì không.
 • Mặt sau của SB có thể để trống hoặc chỉ ghi chú ngắn gọn còn vận đơn thì có ghi đầy đủ về điều kiện chuyên chở hàng hóa.

Ưu và nhược điểm của SB

Ưu điểm

 • Sử dụng SB giúp tốc độ giải phóng hàng hóa rất nhanh.
 • Bên mua và bán không cần lo lắng việc thất lạc Bill.
 • Hãng tàu không cần kí vào bill.
 • SB vẫn đảm bảo được việc hàng hóa chỉ giao cho người nhận khi có giấy giới thiệu chứng minh.
 • Tiết kiệm được chi phí, thời gian.
 • Giúp việc quản lý của các cơ quan hữu quan dễ dàng hơn.

Nhược điểm

 • Hiện tại SB vẫn còn chưa được chấp nhận ở một số quốc gia.
 • SB được thành lập dựa trên thỏa thuận giữa người bán và người mua và không có chức năng như vận đơn. Vì vậy mà SB chỉ nên sử dụng khi hai bên đã có uy tín với nhau.
 • SB không chuyển nhượng được.
 • Có thể gặp một số khó khăn trong thanh toán và thủ tục hải quan

Như vậy, việc sử dụng SB chỉ nên áp dụng khi bên mua và bên bán đã làm ăn lâu dài, có uy tín với nhau. Hoặc rất tiện lợi trong các trường hợp gửi hàng không thanh toán như hàng mẫu, triễn lãm hoặc cho tặng.

Tuy nhiên với những công ty lớn, có hệ thống kinh doanh đa quốc gia thì việc sử dụng SB lại rất có lợi. Nó giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí trong việc giải phóng hàng từ công ty mẹ sang các công ty con.

Việc sử dụng SB cũng nên cân nhắc khi giữa bên mua và án chưa tin tưởng lẫn nhau

Tạm kết về Seaway Bill là gì và công dụng

Hiện nay đa số các hãng tàu đều phát hành miễn phí SB nhưng vì ngày càng được sử dụng rộng rãi cho nên cũng sẽ có một số hãng tàu bắt đầu thu phí. Nhưng nếu so sánh với các chi phí khác thì chi phí cho SB vẫn rẻ hơn rất nhiều lần so với những tiện ích mà nó mang lại.

Với những ưu điểm và nhược điểm của SB như trên thì các bạn hãy linh hoạt sử dụng để mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mình nhé. Vì so với vận đơn thì SB vẫn có tính linh hoạt hơn rất nhiều, từ đó mà giúp ích cho cả bên mua và bán trong rất nhiều các trường hợp.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ về SB và phân biệt được nó với vận đơn để sử dụng cho đúng nhé.

HOTLINE : 0706 700 700

Link gửi tư vấn: https://vantaitoanquocbk.vn/lien-he-dich-vu-van-tai-bk/

Xem thêm các kiến thức Xuất nhập khẩu tại đây.

Seaway Bill Là Gì
3.9 (78.46%) 13 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *