Thuế Mua Hàng Nước Ngoài

chuyen phat nhanh quoc te gia re nhat tphcm
Dịch Vụ Chuyển Phát Nhanh Quốc Tế
05/07/2019
phan biet kho ngoai quan kho cfs va kho bao thue
Phân Biệt Kho Ngoại Quan Kho CFS Và Kho Bảo Thuế
13/07/2019

Thuế Mua Hàng Nước Ngoài

thue khi mua hang nuoc ngoai

Thuế mua hàng nước ngoài – Có thể bạn chưa biết

Thuế là một trong những công cụ quản lý của nhà nước, đóng thuế là nghĩa vụ và quyền lợi của cá nhân, doanh nghiệp. Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách nhà nước.

Chính vì vậy, khi bạn giao dịch mua bán trao đổi thương mại trên thị trường trong và ngoài nước, tùy theo giá trị từng mặt hàng mà bạn có những khoản thuế phải đóng khác nhau.

Bài viết sẽ đưa ra những nhận định, đánh giá để bạn hiểu rõ hơn về thuế khi mua hàng nước ngoài và thủ tục thuế.

Nghĩa vụ và quyền lợi đóng thuế mua hàng nước ngoài

Thuế là nguồn thu chủ yếu của ngân sách, thông qua đóng thuế, mỗi cá nhân, doanh nghiệp cùng tham gia góp phần xây dựng đất nước ngày một phồn thịnh phát triền hơn.

Tuy nhiên, tùy theo mặt hàng, loại hàng, giá trị từng loại hàng mà bạn sẽ được miễn thuế hoặc đóng các mức phí thuế khác nhau. Đối với hàng hóa xách tay và những mặt hàng có giá trị dưới 1.000.000 đồng, bạn sẽ được miễn phí, không phải khai báo hải quan và đóng thuế.

Với hàng hóa có giá trị cao hơn, khi các phương tiện vận chuyển bằng đường hàng không, đường bộ, đường thủy cập bến vào các cửa khẩu, thì bộ phận hải quan sẽ tiến hàng kiểm tra, ra soát hàng hóa theo phiếu khai hải quan mà bạn đã khai khi làm thủ tục và đóng cái loại thuế phí theo quy định.

Mức thuế khi mua hàng nước ngoài về Việt Nam phải đóng theo quy định là bao nhiêu 

Ở Việt Nam, các mức thuế giá trị gia tăng được quy định là 10% theo giá trị hàng hóa mà bạn xuất nhập khẩu. Dựa trên loại mặt hàng và hóa đơn mua bán hàng, mà cơ quan chức năng sẽ áp thuế theo quy định của từng mặt hàng đó.

Thuế giá trị gia tăng (VAT) khi nhập khẩu hàng hóa được tính trên hàng hóa đã cộng thuế nhập khẩu. Cụ thể khi bạn mua một món hàng trị giá 2.000.000 đồng, khi nhập khẩu vào Việt Nam, bạn phải đóng thuế nhập khẩu là 15%  tức là 300.000 đồng, đồng thời tính thêm 10% thuế VAT của 2.300.000 đồng là 230.000 đồng, như vậy với món hàng 2.000.000 đồng, trả các khoản thuế, bạn phải trả số tiền tổng cộng là: 2.530.000 đồng.

Công thức cụ thể để tính hàng hóa nhập khẩu cơ bản được tính như sau:

Số tiền phải trả = GT hàng hóa+ (GT hàng hóa * 15% thuế nhập khẩu)+( GT hàng hóa * 10% VAT)

Có tới hàng trăm loại hàng hóa khác nhau, tùy theo từng danh mục hàng hóa sản phẩm mà có những loại thuế áp đặt riêng. Trừ những người đặc thù trong ngành hải quan, thì khó có ai nắm rõ hết mọi danh mục hàng hóa đó, tuy nhiên có một số mặt hàng phổ biến thường xuyên được đặt mua tại nước ngoài như: điện thoại, laptop, máy tính bảng, quần áo, giày dép, nước hoa, mỹ phẩm …vv. Đó là những hàng hóa tiêu dùng phổ biến, phù hợp với nhiều  loại hình vận chuyển khác nhau.

mua hang nuoc ngoai va nhung loai thue can phai biet

Có nhiều hình thức đóng thuế và mức phí của từng mặt hàng cũng không giống nhau.

Mục đích của việc thu thuế mua hàng nước ngoài để làm gì?

Ngoài thu thuế để tăng ngân sách nhà nước, xây dựng và phát triển đất nước, nâng cao chất lượng đời sống cá nhân, việc áp thuế cho các mặt hàng nhập cảnh vào Việt Nam còn rất nhiều mục đích khác nhau như:

  • Chống các nước phát triển áp dụng hình thức phá giá, gây rối loạn nền kinh tế nội địa;
  • Giảm những mặt hàng gây hại cho sức khỏe con người (như thuốc lá, rượu bia, chất kích thích) tràn vào thì trường nội địa, gây ảnh hướng đến sức khỏe con người và xã hội hay giảm nhập khẩu những mặt hàng xa xỉ ( như siêu xe), mà thị trường Việt Nam chưa đáp ứng được;
  • Đánh thuế nhập khẩu còn là cơ sở để chính phủ thực hiện các kế hoạch đàm phán thương mại hay trả đủa thương mại với những nước áp đặt thuế cao, gây khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam định cư làm ăn tại nước ngoài.

Dù với cách thức, hình thức đánh thuế nhập khẩu nào, cho những mặt hàng nào thì mục đích cuối cùng của nó cũng chỉ để bảo vệ và phát triển nền kinh tế nước nhà hay để áp đặt sự trừng trị kinh tế với những nước cần trừng trị.

Thời gian thủ tuc, các loại thuế  và lệ phí làm thủ tục kê khai hải quan nhập cảnh hàng hóa ra sao

Theo quy định của hải quan, việc kê khai thủ tục hải quan có thể thực hiện trực tuyến thông qua cổng thông tin điện tử chính thức của Cục hải quan, tuy nhiên nếu bạn đến làm thủ tục trực tiếp tại quầy khai báo hải quan (bao gồm thủ tục xuất  nhập khẩu, kê khai, bảo lãnh thuế, chậm nộp tiền, phí, lệ phí và các khoản phụ thu khác) bạn phải điển vào mẫu giấy thông tin kê khai theo thủ tục hành chính. Mức phí cho một tờ khai là 20.000 đồng, với những hàng hóa quá cảnh, hàng hóa xuất/ nhập cảnh thì có thể khai báo qua công thông tin điện tử của ngân hàng khi cổng thông tin đó có kết nối mạng internet, bạn không phải đến và xếp hàng dài chờ đợi trong sự mệt mỏi.

mua hang nuoc ngoai va nhung loai thue can phai biet

Thủ tục nhập hàng càng dễ dàng thì càng nhiều hàng hóa được nhập khẩu về Việt Nam.

Ngoài những thủ tục hành chính này, khi nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam và kinh doanh, các cá nhân kinh doanh phải đến trụ ở thuế tại địa phương nơi kinh doanh đăng ký thuế trong thời gian 10 ngày từ ngày có quyết định cấp phép kinh doanh.

Khi doanh thu từ trên 100 triệu/ năm đối với cá nhân kinh doanh thì phải chịu thêm nhiều thứ thuế khác nhau, cụ thể như thuế môn bài, thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân; mức thu cụ thể của từng loại thuế như sau: Miến phí thuế môn bài nếu doanh thu doanh nghiệp nhỏ hơn 100 triệu/ năm, 300.000 đồng là số tiền phải đóng cho thuế môn bài nếu doanh thu 100- 300 triệu /năm, tương tự nếu mức doanh thu từ 300-500 triệu/năm thì thuế môn bài là 500.000 đồng. Còn nếu doanh thu trên 500 triệu/ năm thì mức thi phí môn bài là 1 triệu.

Với nhiều loại thuế cần đóng khi bạn mua hàng và nhập khẩu hàng đó về Việt Nam. Điều này không những là nghĩa vụ và quyền lợi của bạn mà còn là cách để chính phủ duy trì, ổn định nền kinh tế đât nước.

Thời gian gần đây, hàng  lậu, hàng nhái, hàng kém chất lượng bằng nhiều con đường đã nhập lậu vào Việt Nam, gây ra không ít khó khăn cho doanh nghiệp cùng người tiêu dùng.

Đồng thời nó gây nên những bất ồn cho anh ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Những hành vi này cần được lên án mạnh mẽ.

Kết luận

Hàng hóa tiêu dùng nước ngoài, nhất là các nước phát triển luôn có những mẫu mã, mặt hàng đa dạng thu hút người tiêu dùng Việt. Điều đó đã giúp cho các các nhân doanh nghiệp xúc tiến nhập khẩu hàng hóa,  có thể khai thác thị hiếu, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.

Bài viết với những phân tích, đánh giá đa chiều sẽ giúp bạn có những cái nhìn tổng quan hơn về mua hàng nước ngoài và những loại thuế mua hàng nước ngoài cần phải đóng, để từ đó đưa ra những lựa chọn cho phù hợp với loại hình kinh doanh, phát triển của mình.

Thông tin chi tiết, tư vấn về thuế, các thủ tục nhập hàng từ nước ngoài

HOTLINE : 0706 700 700

Link gửi tư vấn: https://vantaitoanquocbk.vn/lien-he-dich-vu-van-tai-bk/

Xem thêm các kiến thức Xuất nhập khẩu tại đây.

Dịch vụ của chúng tôi bao gồm vận chuyển đường biểnvận chuyển quốc tế và cả bằng đường sắt bắc nam.

Email : vantaitoanquoc01@gmail.com

Thuế Mua Hàng Nước Ngoài
4.2 (84%) 10 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *